8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. Bình An

Quận 2, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

Vì sao TP.HCM không phát triển về phía Nam?

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo TP.HCM không nên “tiến” về phía Nam với chiến lược phát triển đô thị quy mô lớn, vì khu vực này càng về sau càng ngập nặng.

Ý kiến trên một lần nữa cũng được các nhà khoa học Nhật Bản đưa ra tại Hội nghị về Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2016-2020 cho TP.HCM, diễn ra sáng 21-8.

 

Thành phố đang phải “vật lộn” với nhiều hệ lụy và tác động từ thực trạng biến đổi khí hậu. Ảnh: TL.

Theo dự báo của Phân viện khí tượng thủy văn và môi trường phía Nam, đến năm 2020 có 3 quận trên địa bàn thành phố sẽ bị ngập trên 1% so với diện tích của địa bàn gồm: quận 2 với gần 60ha; quận 8 gần 30ha và Thủ Đức khoảng 78ha.

Đáng báo động hơn, trong 10 năm tiếp theo (2030), sẽ có 5 quận bị ngập đến gần 2% và đến năm 2070 sẽ có 13/14 quận, huyện trên địa bàn sẽ bị ngập trên 1% so với diện tích toàn vùng. Đáng chú ý trong đó có huyện Bình Chánh sẽ bị ngập khoảng 18% diện tích; quận 12 trên 17%; Thủ Đức 9%.

Bên canh đó, tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu là ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân ở những vùng bị ngập nước.

Đơn cử, đến năm 2020 sẽ có khoảng 34,500 người dân trên địa bàn thành phố bị ngập trong nước và đến năm 2070 sẽ là 260,000, gấp gần 8 lần so với năm 2020. Trong đó, huyện Bình Chánh, quận 12 và Thủ Đức sẽ chịu tác động nặng nề nhất với trung bình trên 50 nghìn dân.

Đối với khu vực phía Nam, vùng này (gồm quận 7, huyện Nhà Bè và một phần quận 8, huyện Bình Chánh) sẽ không thích hợp để phát triển đô thị theo quy mô lớn.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu khoa học, khu vực này dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng. Nơi đây lại có địa tầng yếu và độ ẩm cao khiến cho việc xây dựng rất khó khăn. Hiện tượng lún sụt mặt đất cũng hay xảy ra tại khu vực này và đây lại là hướng thoát nước chính của cả thành phố.

Nhóm nghiên cứu Osaka Team (Nhật Bản) khẳng định rằng nếu tiếp tục xây dựng với mật độ cao như quy hoạch của TP.HCM thì không khác gì chặn mất dòng chảy và thoát nước của thành phố. Điều này sẽ giống như khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở quận 7, được xây dựng ngay trên một vùng rộng lớn có tác dụng giúp thoát nước.

Vậy đâu là hướng phát triển tốt nhất của TP.HCM trong bối cảnh BĐKH đang ngày một trầm trọng như hiện nay?

Như đã nói ở trên, trong tương lai không xa, TP.HCM sẽ dần chìm trong nước, không khác gì thành phố Bangkok của Thái Lan. Do vậy, để thoát khỏi viễn cảnh này thành phố cần phải bắt tay nghiên cứu ngay các kịch bản biến đổi khí hậu để có những điều chỉnh kịp thời các quy hoạch chi tiết chống ngập và tính toán xây dựng các công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị thích ứng cao.

Theo báo cáo của Oasaka Team, các giải pháp để thích nghi với BĐKH tốt nhất cho TP.HCM, trước hết cần tập trung vào các giải pháp tiếp tục bảo tồn các khu rừng ngập mặn ở Cần Giờ vì khu vực này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chống xói mòn bờ biển và triều cường ngày một tăng do bão cho toàn thành phố.

Tiếp theo, TP.HCM tập trung phát triển đô thị ở khu vực nội thành theo định hướng đô thị nén (tăng mật độ dân số), trong đó phải đưa ra các giải pháp thông gió tự nhiên trong quá trình lập quy hoạch đô thị. Ngoài ra, tại các khu dân cư mới, các khu đô thị thành phố cần bắt buộc các nhà đầu tư phải xây dựng hồ điều tiết nước.

Theo ông Tomokatsu Kitagawa, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, đây là vấn đề rất quan trọng và cần được quan tâm khi phê duyệt quy hoạch chi tiết đối với các khu đô thị mới. Hiện nay trên địa bàn TP.HCM, các khu đất được quy hoạch làm hồ điều tiết, tạo không gian dành cho nước theo quy hoạch thoát nước đa số đã không còn được giữ lại khi phát triển các khu đô thị mới.

“Phát triển nhiều mảng xanh lớn tại những vùng đất thấp và tận dụng tối đa những phần đất trống để tạo mảng xanh cho đô thị”, ông Tomokatsu Kitagawa, góp ý thêm.

Theo TNĐO

Một số kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2016-2020 do Nhật Bản đề xuất:

– Di dời các điểm lấy nước lên thượng nguồn, nghiên cứu phương án nối ống để sử dụng nước hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An;

– Cải tạo, thay thế các tuyến ống truyền tải tại những vị trí có thể bị tác động khi mực nước biển dâng;

– Nghiên cứu xây dựng hồ dự trữ nước thô và tiền xử lý;

– Xây dựng các công trình ngăn mặn phía hạ lưu sông Sài Gòn, Đồng Nai;

– Xây dựng các công trình đê báo, cống ngăn triều;

– Hạn chế phát triển khu dân cư ở các khu vực có rủi ro ngập cao;

Related posts

THÔNG BÁO – XIN QUÝ KHÁCH HÀNG LƯU Ý

  Thời gian vừa qua có một số đối tượng mạo danh nhân viên Công ty,...

Continue reading

ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long

Công ty Cổ phần ThuThiemGroupđã phải lên tiếng vì có sự nhầm lẫn thông tin,...

Continue reading

Thông Cáo Báo Chí

...

Continue reading