8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. An Khánh

Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

Tp.HCM: Nhà “tí hon” mọc tràn lan trên những tuyến đường mới

Tp.HCM đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để mở rộng và nâng cấp nhiều tuyến đường quan trọng trong những năm gần đây như Đại lộ Đông – Tây, Đại lộ Phạm Văn Đồng,… Tuy nhiên, song song với hình ảnh những con đường rộng, đẹp là hàng loạt căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ đua nhau xuất hiện, làm ảnh hưởng xấu tới bô mặt đô thị.

Căn nhà "tí hon" 
Căn nhà “tí hon” che khuất tầm nhìn giao thông tại góc đường
Âu Cơ – Lũy Bán Bích – Ảnh: Lê Thắng

Đường càng rộng, nhà siêu mỏng càng tăng

Cứ mỗi khi có con đường lớn tại Tp.HCM (dù nội thành hay ngoại thành) được nâng cấp, mở rộng, thì đều có thêm ít nhất hàng chục căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ xuất hiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, có hàng chục ngôi nhà với diện tích chưa tới 10m2 dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và trên con đường mới Trường Sa – Hoàng Sa. Những căn nhà siêu mỏng này được định giá cả tỷ đồng.

Tương tự, tại giao lộ Lũy Bán Bích với Âu Cơ, quận Tân Phú, nhiều người đi đường rất chướng mắt với ngôi nhà đập phá dang dở, diện tích chưa tới 10m2, che khuất tầm nhìn, mất mỹ quan đô thị. Ghi nhận dọc theo tuyến đường này không dưới 30 căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ kiểu như vậy. Có những căn nhà thậm chí mỏng đến mức chiều dài chỉ đủ xây 1 bức tường 20cm. Trước đó, vào năm 2014, UBND Tp.HCM đã đầu tư 10 triệu USD mở rộng đường Lũy Bán Bích từ 8 – 10m lên 23m.

nhà siêu mỏng, siêu nhỏ  
Những căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ xuất hiện trên nhiều tuyến đường
mới mở của Tp.HCM. Ảnh: Lê Thắng

Anh Nam, chủ một ngôi nhà siêu nhỏ nằm trên Đại lộ Phạm Văn Đồng cho biết, nhà của anh bị giải tỏa hơn 60m2, nay chỉ còn 7m2.

Với diện tích này anh không thể xây nhà được vì theo Quyết định số 135/2007 của UBND Tp.HCM, vị trí mặt tiền, lô đất có diện tích dưới 15m2, chiều rộng nhỏ hơn 3m, chỉ được cải tạo theo hiện trạng cũ, không xây mới. Bởi vậy, anh sửa lại ở tạm, tầng trệt anh làm tiệm sửa xe, cả gia đình 4 người phải sinh hoạt trong căn gác lửng chật hẹp.

“Căn nhà này hiện có giá hơn 1 tỷ đồng, nhưng tôi quyết định không bán, mà để lại làm chỗ làm ăn”, anh Nam cho biết thêm.

Nhà tí hon tại Tp.HCM 
Những căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ làm ảnh hưởng xấu tới bộ mặt đô thị

Đại lộ Phạm Văn Đồng đoạn từ cầu Bình Lợi đến vòng xoay Nguyễn Thái Sơn dài 4,7km gần như được giải tỏa trắng để làm con đường rộng gần 40m. Nhưng sau khi đường hoàn thành, cũng xuất hiện nhiều ngôi nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, làm ảnh hưởng xấu tới bộ mặt đô thị.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho hay, công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, chỉnh trang đô thị chưa được tốt chính là yếu tố then chốt. Việc lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, thiết kế đô thị chưa tính toán kỹ, dẫn đến sau giải phóng mặt bằng, diện tích đất còn lại của nhiều mảnh đất không đủ điều kiện xây dựng.

Cần sự thống nhất quy hoạch phát triển hạ tầng

Theo quy định, khi giải tỏa để làm đường Nhà nước giải tỏa và đền bù phần đất vừa đúng chỉ giới đường, phần còn lại, dù chỉ vài mét vuông cũng không đền bù. Phần đất còn lại này vừa mỏng, lại méo, nên người dân muốn bán cũng không dễ.

PGS – TS. Võ Trí Hảo, Phó trưởng Khoa luật, Trường đại học Kinh tế Tp.HCM cho rằng, thành phố cần một cơ chế đặc thù để tăng nguồn vốn đầu tư hạ tầng, cụ thể là phát hành trái phiếu công trình. Đây là cách huy động vốn để phát triển hạ tầng hiệu quả ở nhiều quốc gia khác bởi trái phiếu công trình không ảnh hưởng tới ngân sách quốc gia.

nhà siêu mỏng trên đường phố Tp.HCM 
Một căn nhà siêu mỏng trên đường phố Tp.HCM. Ảnh: Lê Thắng

Hơn nữa, việc huy động vốn này còn làm thay đổi cả bộ mặt đô thị khi diện tích đất hai bên đường được quy hoạch lại đồng bộ, vừa tăng giá trị, vừa không làm xuất hiện những ngôi nhà siêu mỏng, siêu nhỏ.

Nếu muốn đạt chuẩn quốc gia về hạ tầng, thành phố cần phải đầu tư và mở rộng nhiều tuyến đường trong tương lai. Song, nếu không có những thay đổi trong công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa, thì sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa những ngôi nhà “tí hon”, làm phá hỏng bộ mặt đô thị.

(Theo Đầu tư Bất động sản)

Related posts

Thông Báo Lịch Nghỉ Tết 2023

Công ty Cổ phần THUTHIEMGROUP chân thành cảm ơn sự quý mến của Quý khách...

Continue reading

HỘI NGHỊ NHÀ CHUNG CƯ LẦN ĐẦU CHUNG CƯ THỦ THIÊM DRAGON

Một số hình ảnh tại hội nghị nhà chung cư lần đầu được tổ chức ngày...

Continue reading

LỄ BÀN GIAO GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU CĂN HỘ THỦ THIÊM DRAGON

Lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho những khách hàng đầu...

Continue reading