8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. Bình An

Quận 2, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

Thêm 5.000 căn hộ tái định cư được Tp.HCM đưa ra đấu giá

Thêm 5.000 căn hộ tái định cư được Tp.HCM đưa ra đấu giá

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa công bố báo cáo cho biết, sắp tới Tp.HCM sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá 5.034 căn hộ và 43 nền đất tái định cư trên địa bàn.

Các căn hộ nói trên là nguồn nhà của thành phố đã xây dựng, hoàn thành từ cách đây 5 năm trở lên nhưng chưa bố trí được. Mặc dù phía quận, huyện cũng đã giới thiệu nhiều lần nhưng người dân không muốn nhận nhà do vị trí không phù hợp, hơn nữa chất lượng dự án cũng đã xuống cấp một phần.

Tính đến cuối năm 2018, Tp.HCM đã có tổng cộng hơn 41.000 căn hộ thuộc sở hữu nhà nước và các nền đất ở do nhà nước trực tiếp quản lý có mục tiêu phục vụ tái định cư. Trong đó tỷ lệ đưa vào sử dụng đạt 71%, còn lại 29% (gần 12.000 căn hộ và nền đất) hiện vẫn chưa bố trí được.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, trong giai đoạn 2006-2010, hầu hết người dân đều đồng thuận nhận nhà tái định cư. Vậy nhưng kể từ năm 2011 đến nay, đa phần các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện nhận bồi thường lại chuyển sang chọn phương án nhận tiền và tự lo nơi ở mới.

Tình trạng trên được cho là có nguyên nhân một phần do TP thiếu nguồn nhà để người dân tái định cư tại chỗ buộc phải bố trí ở các quận huyện khác. Trong khi đó, đa số người dân đều không muốn di chuyển xa chỗ ở cũ nên đã chọn phương án tự lo chỗ tạm cư hoặc tái định cư tại chỗ.

đấu giá nhà tái định cưDự án 1.080 căn trong khu tái định cư 38,4 ha phường Bình Khánh. Ảnh: Tư liệu

Bên cạnh đó, việc một vài dự án đầu tư bằng vốn ngân sách có chất lượng hoàn thiện chưa đảm bảo cũng khiến dư luận có ấn tượng không tốt về chất lượng nhà tái định cư. Trong khi đó, việc triển khai, quản lý dự án cũng chưa chuyên nghiệp, không đầy đủ tiện ích, chưa có thiết kế cảnh quan, không gian hài hòa với môi trường xung quanh…

Từ những thực tế trên, việc bố trí sử dụng nguồn nhà tái định cư bị kéo chậm, đồng thời làm phát sinh chi phí quản lý, bảo trì và chậm thu hồi vốn xây dựng.

Thời điểm cuối năm 2017, cũng có hàng ngàn căn hộ tại Khu tái định cư ở phường Bình Khánh, quận 2 được Tp.HCM đưa ra đấu giá. Tuy nhiên, sau khi tổ chức 2 lần bán đấu giá, lượng người mua gần như không có.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, sở dĩ số căn hộ nêu trên khó bán là bởi mức giá chào bán khá cao, bằng với giá căn hộ thương mại trong khi dự án được thiết kế và xây dựng là nhà ở tái định cư.

Related posts

Mất trắng nếu sập bẫy các chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Trên các thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử...

Continue reading

Giá nhà bình quân tại TP HCM tăng 15%

Quý I, giá bán trung bình căn hộ trên thị trường sơ cấp tại TP HCM đạt 1.764...

Continue reading

Blockchain sẽ thay đổi ngành bất động sản như thế nào

Công nghệ chuỗi khối có thể thay đổi cục diện thị trường bằng cách số...

Continue reading

Join The Discussion