8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. Bình An

Quận 2, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

Siết nguồn vốn vào bất động sản cao cấp

Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu nhà băng hạn chế tập trung nguồn vốn cho các doanh nghiệp (DN) bất động sản lớn cũng như dự án nhà ở cao cấp, bất động sản (BĐS) cao cấp.
nguồn vốn dành cho bđs cao cấp
Siết nguồn vốn vào bất động sản cao cấp

Hạn chế nguồn vốn BĐS, giảm thiểu rủi ro

Vừa qua, NHNN gởi văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng nguồn vốn BĐS. Rà soát vệc cấp tín dụng cho những chủ đầu tư lớn, tránh tập trung tín dụng nhằm giảm thiểu rủi ro BĐS.

  • Trích văn bản của NHNN về vấn đề nguồn vốn vào BĐS

“Đề nghị ngân hàng hạn chế, thận trọng xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, đặc biệt dự án khu nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại cao cấp, dự án có khả năng thanh khoản thấp”

Theo báo cáo Bộ Xây dựng, hiện lượng cung nhà ở cao cấp nhiều hơn rất nhiều và có xu hướng tăng thêm so với phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Dự báo đến cuối năm, phân khúc cao cấp có thể dư thừa. Trong khi, lượng cầu về nhà ở giá rẻ chưa được đáp ứng đủ.

Đối với những dự án đang được tài trợ vốn, NHNN yêu cầu NHTM:

  • Rà soát, đánh giá lại tình hình cho vay
  • Giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay, tiến độ, tình hình tài chính, doanh thu, các nguồn nợ khác.

Nhằm đảm bảo thu hồi nợ đầy đủ, đúng hạn, tránh thất thoát dòng tiền, hay những vấn đề liên quan tới các loại thuế.

Ngay từ tháng 7, Thống đốc NHNN đã chỉ đạo chấn chỉnh hàng loạt hoạt động cho vay trong lĩnh vực bất động sản của các nhà băng, do mức độ tập trung nguồn vốn vào BĐS của các nhà băng quá lớn. Đồng thời, chỉ đạo “siết” nguồn vốn đổ dồn vào BĐS cuối năm.

Chỉ còn lại nguồn vốn BĐS vào từ khách hàng???

Hiện nay, có hai nguồn vốn chính chảy vào bất động sản là vốn tín dụng và vốn từ khách hàng. Khi NHNN hạn chế tín dụng vào các dự án BĐS cao cấp, dự án nghỉ dưỡng. Như vậy các câu hỏi được đặt ra:

  • Liệu dự án BĐS cao cấp sẽ huy động nguồn vốn nhiều hơn từ phía khách hàng?
  • Theo quy định, dự án BĐS phải xong phần móng đối với chung cư, hạ tầng đối với khu đô thị, mới được bán cho khách hàng. Việc đặt cọc, giữ chỗ của các chủ đầu tư hiện nay trên thị trường liệu có phạm luật?

siet nguon von vao bat dong san cao cap

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM – ông Lê Hoàng Châu – khẳng định

  • Hiện luật Kinh doanh BĐS không cấm chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ mua BĐS. Doanh nghiệp và khách hàng thực hiện đặt cọc giữ chỗ theo sự tự nguyện, thỏa thuận giữa hai bên theo Luật dân sự.

Thực tế luật dân sự không quy định đặt cọc bao nhiêu phần trăm giá trị căn hộ. Thực tế giá trị đặt cọc từ 2 – 10% giá trị căn hộ, biệt thự cao nhất khoảng 30% giá trị.

Trước đây, nhà nước sợ doanh nghiệp lấy tiền đặt cọc mà không đầu tư vào dự án, hoặc dự án bị trùm mềm, gây thất thoát tài sản người mua. Nhà nước mới cho ra quy định làm móng xong mới đặt cọc.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng để đảm bảo an toàn cho người mua, cũng như chủ đầu tư có thể có nguồn vốn vào dự án, nên học hỏi nước ngoài về cách làm để “được người mua, vừa người bán”

  • Cho phép chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc từ khách hàng, nhưng số tiền đó phải cho vào khoản phong tỏa. Ngân hàng bảo lãnh sẽ đứng ra chịu trách nhiệm thu và quản lý, giám sát số tiền đặt cọc và hoạt động của dòng tiền. Để nhà đầu tư không đầu tư vào các việc khác ngoài thi công dự án.
  • Hoặc cho người mua nhà hưởng lợi tức từ số tiền đặt cọc. Khi số lượng đặt cọc dự án được 50% thì chính quyền cho phép khởi công để dự án khả thi, không bị treo.

Chỉ những dự án tốt, vị trí đẹp, có khả năng sinh lời, chủ đầu tư uy tín thì khách hàng mới đặt cọc để giữ quyền mua. Vấn đề là làm sao nhà đầu tư sau khi đã đặt cọc giữ chỗ thì làm đúng quy định nhà nước. Lấy tiền đặt cọc triển khai dự án chứ không dùng vào mục đích khác ngoài thi công.

MuaBanNhaDat theo VnExpress

Related posts

THÔNG BÁO – XIN QUÝ KHÁCH HÀNG LƯU Ý

  Thời gian vừa qua có một số đối tượng mạo danh nhân viên Công ty,...

Continue reading

ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long

Công ty Cổ phần ThuThiemGroupđã phải lên tiếng vì có sự nhầm lẫn thông tin,...

Continue reading

Thông Cáo Báo Chí

...

Continue reading