8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. An Khánh

Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

Quy hoạch đất đai, hạ tầng giao thông làm “nóng” nghị trường

Quy hoạch đất đai, hạ tầng giao thông làm “nóng” nghị trường
Dự án chậm tiến độ, đội vốn nghìn tỉ: Bộ trưởng GTVT nói gì; Bộ trưởng Xây dựng bị ‘truy’ trách nhiệm về xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực, HH Linh Đàm; Lập hồ sơ đấu thầu tư vấn xác định giá đất sân bay Long Thành; Chậm giao sổ đỏ có thể bị phạt 1 tỉ đồng… là những thông tin nhà đất nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Dự án chậm tiến độ, đội vốn nghìn tỉ: Bộ trưởng GTVT nói gì?

Các đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm khiến các dự án giao thông liên tục đội vốn, chậm tiến độ, đặc biệt là các dự án đường sắt đô thị tại TP.HCM, Hà Nội.

Chất vấn Bộ trưởng GTVT, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), đặt vấn đề về dự án đường sắt đô thị Cát Linh –  Hà Đông do Bộ GTVT là chủ đầu tư và phê duyệt từ 2009  vốn ban đầu là 8.769 tỉ và được điều chỉnh nâng lên thành 18.000 tỉ đồng trong năm 2016. Dự án dự kiến đưa vào vận hành năm 2013 nhưng đến nay chưa đưa vào vận hành thương mại được.

Bộ trưởng Xây dựng bị ‘truy’ trách nhiệm về xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực, HH Linh Đàm

Tại phiên họp, ông Nguyễn Thanh Hồng – Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh nói về tình trạng vi phạm quy hoạch, quản lý đô thị. Ông Hồng cũng đề nghị Bộ trưởng Xây dựng có cam kết trách nhiệm trong phối hợp với thành phố Hà Nội để xử lý dứt điểm vi phạm tại toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm. Trả lời vấn đền này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, 2 vụ việc này thuộc trách nhiệm của thành phố Hà Nội.

Về tòa nhà 8B Lê Trực theo thông tin được biết Hà Nội đang thực hiện cưỡng chế phá dỡ vi phạm theo giấy phép. Tuy nhiên khi cưỡng chế phá dỡ phần theo chiều dọc, có liên quan đến kết cấu và tính chịu lực của công trình. “Ở phần này, Bộ Xây dựng sẵn sàng giúp TP Hà Nội nếu được yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lý cho tốt hơn”, ông nói.

Đồng Nai: Lập hồ sơ đấu thầu tư vấn xác định giá đất sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo huyện Long Thành hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt danh mục, dự toán gói thầu và tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị thực hiện theo quy định.

Cụ thể, đối với việc lập hồ sơ đấu thầu tư vấn xác định giá đất, trên cơ sở đóng góp của các sở, ngành, huyện Long Thành hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt danh mục, dự toán gói thầu và tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị thực hiện theo quy định. Toàn bộ hồ sơ liên quan đến nội dung này phải được hoàn thành trong tuần tới. Đối với công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính các xã vùng dự án có 3 trong số 6 xã có diện tích nằm trong vùng quy hoạch xây dựng sân bay đã không được đo đạc, chỉnh lý biến động vào năm 2010. Điều này dẫn tới có sự sai lệch lớn giữa bản đồ thực hiện năm 1995 với hiện trạng sử dụng đất đai thực tế.

Ngân hàng Nhà nước đưa ra loạt giải pháp siết “tín dụng đen”

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra, xử lý trước pháp luật, nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa chung. Chỉ đạo hệ thống ngân hàng quản lý cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen.

Sẽ có quy chuẩn condotel, officetel trong năm nay

Tại buổi chất vấn, tại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) nêu bất cập khi chưa có quy định pháp lý điều chỉnh một số loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch (condotel). Bà đề nghị được biết thời hạn bao giờ sẽ có pháp lý cho các loại hình này?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh thì Bộ Xây dựng sửa đổi quy chuẩn tiêu chuẩn xây dựng liên quan đến các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel),…Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Cải tạo chung cư cũ: Chưa hài hòa lợi ích các bên

Chiều 4/6, trả lời chất vấn trước Quốc hội về bất cập của việc cải tạo chung cư cũ hiện nay, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết chưa đảm bảo được hài hòa lợi ích các bên tham gia và cần phải có quy định linh hoạt tăng chiều cao, dân số các dự án cải tạo chung cư cũ.

Hiện này, cái tắc nhất của cải tạo chung cư cũ là không đảm bảo được hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Khi doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ bị hạn chế theo quy hoạch về chiều cao, diện tích, dân số ở khu vực đó, nếu lập dự án thì không đảm bảo mục tiêu lợi nhuận nên rất ít doanh nghiệp tham gia vào. Chúng tôi cũng đã có đề xuất nghiên cứu cụ thể hơn, bổ sung chính sách về việc này.

Chậm giao sổ đỏ có thể bị phạt 1 tỉ đồng

Việc chậm bàn giao giấy chủ quyền nhà (sổ đỏ) làm cho khách hàng lo lắng, khó khăn trong việc mua bán, chuyển nhượng, thế chấp vay vốn ngân hàng. Song với quy định hiện nay, chủ đầu tư có thể bị xử phạt hành chính lên đến 1 tỉ đồng nếu chây ỳ bàn giao sổ đỏ cho cư dân.

Bên cạnh những chủ đầu tư làm không đúng thủ tục pháp lý còn có những dự án chậm bàn giao sổ vì lý do khách quan. Trong đó có việc vướng một diện tích nhỏ đất thuộc sở hữu của Nhà nước nhưng quá trình định giá và bàn giao đất tốn nhiều thời gian dù doanh nghiệp sẵn sàng nộp tiền sử dụng đất.

Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 100.000 tỉ đồng trong 5 tháng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2019 đạt gần 100.000 tỉ đồng, bằng gần 29% kế hoạch, cao hơn so với cùng kỳ (27,4%).

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ thực trạng một số bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, còn chậm chễ trong thực hiện quy trình, thủ tục, đấu thầu, triển khai và kiểm tra, giám sát thực hiện. Vẫn còn nhiều chồng chéo, bất cập về thể chế, quy định pháp luật trong đầu tư công.

 

Theo CAFELAND

Related posts

Thông Báo Lịch Nghỉ Tết 2023

Công ty Cổ phần THUTHIEMGROUP chân thành cảm ơn sự quý mến của Quý khách...

Continue reading

HỘI NGHỊ NHÀ CHUNG CƯ LẦN ĐẦU CHUNG CƯ THỦ THIÊM DRAGON

Một số hình ảnh tại hội nghị nhà chung cư lần đầu được tổ chức ngày...

Continue reading

LỄ BÀN GIAO GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU CĂN HỘ THỦ THIÊM DRAGON

Lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho những khách hàng đầu...

Continue reading

Join The Discussion