Quy định ký quỹ đang làm doanh nghiệp BĐS Tp.HCM bức xúc

Quy định ký quỹ đang làm doanh nghiệp BĐS Tp.HCM bức xúc

Quy định ký quỹ đang làm doanh nghiệp BĐS Tp.HCM bức xúc

No Comments on Quy định ký quỹ đang làm doanh nghiệp BĐS Tp.HCM bức xúc

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Tp.HCM, ký quỹ như thế nào để chủ đầu tư BĐS có thể chịu đựng được là điều cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, trong Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) chưa thấy quy định về ký quỹ. Mặc dù tại Điểm b, Khoản 3, Điều 58, Luật Đất đai 2013 quy định việc ký quỹ khi được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư là rất quan trọng, liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh các dự án có sử dụng đất.

Đồng thời, trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), tại Khoản 2, Điều 22 lại quy định: “Vốn để ký quỹ thực hiện đối với từng dự án xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật kinh doanh BĐS” và trong Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), tại Khoản 1, Điều 15 có quy định: “Thực hiện ký quỹ theo quy định của pháp luật về đất đai khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh BĐS”.

Theo HoREA, điều đó giữa các hệ thống pháp luật chưa có sự thống nhất. Từ thực tế này, HoREA kiến nghị, để đảm bảo tính thống nhất, cần bổ sung quy định ký quỹ vào dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).

doanh nghiệp bất động sản
HoREA nhận định, ký quỹ như thế nào để chủ đầu tư BĐS có thể chịu đựng được là điều cần tính đến (ảnh: L.Nguyễn)

Nhưng trên thực tế có rất nhiều loại dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất như dự án đã bồi thường giải phóng mặt bằng một phần hoặc toàn bộ, dự án chưa bồi thường giải phóng mặt bằng, dự án đã được các tổ chức tín dụng hoặc quỹ đầu tư có văn bản cam kết cung cấp nguồn vốn để đảm bảo thực hiện dự án, dự án đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng…

Vì thế, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, đối với chủ đầu tư dự án BĐS, quy định kỹ quỹ là một gánh nặng. Tuy nhiên, cuối cùng người thuê nhà, mua nhà mới chính là người phải chi trả cho khoản chi phí này vì đã được chủ đầu tư tính vào giá bán.

Theo ông Lê Hoàng Châu, khi xây dựng chế định ký quỹ cần quy định rõ tiền ký quỹ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng mức đầu tư của dự án sao cho phù hợp với sức chịu đựng của doanh nghiệp và nên căn cứ vào các nguyên tắc như không cần thiết áp dụng ký quỹ đối với các dự án mà nhà đầu tư đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án.

“Có ý kiến chưa chính thức nói ký quỹ lên tới 30% trên tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án. Nếu đây là sự thật thì cực kỳ vô lý. Tôi ví dụ, dự án Khu đô thị Phú Mỹ Hưng chỉ riêng chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đã lên tới con số tỷ USD. Còn khi hoàn thành toàn bộ dự án có thể lên tới cả chục tỷ USD, chưa kể các nhà đầu tư thứ cấp, nhà đầu tư cấp 2, cấp 3. Rõ ràng, nếu ký quỹ 30% thì doanh nghiệp nào chịu nổi!”, Chủ tịch HoREA nói.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, trong trường hợp có văn bản của tổ chức tín dụng cam kết cung cấp nguồn vốn cho nhà đầu tư thực hiện dự án, bảo lãnh thực hiện dự án hoặc bảo lãnh đầu tư thì không cần phải ký quỹ. Bên cạnh đó, cần quy định lộ trình hoàn trả tiền ký quỹ cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án nếu ký quỹ.

(Theo Tổ quốc)

Related Posts

Đăng ký email với Thủ Thiêm

Hãy đăng ký kết nối với Địa Ốc Thủ Thiêm, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin về thị trường bất động sản, và thông tin về những dự án của Địa Ốc Thủ Thiêm. Xin chân thành cám ơn quý khách!
Tìm kiếm nhanh những thông tin hay dự án. Nếu quý khách không hài lòng với những thông tin hoặc chưa đầy đủ, xin vui lòng liên hệ với Công Ty chúng tôi, chúng tôi luôn tận tâm giúp quý khách tìm hiểu về các dự án, pháp lý và những thông tin liên quan đến bất động sản. Liên Hệ Ngay

Back to Top

Contact Us

https://www.facebook.com/diaocthuthiem?ref=hl