8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. Bình An

Quận 2, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

M&A dự án bất động sản đón làn sóng đầu tư từ khối ngoại

M&A dự án bất động sản đón làn sóng đầu tư từ khối ngoại

Hiện nay, có nhiều dự án bất động sản đang “xếp hàng” săn nhà đầu tư. Trong khi, tỷ lệ tham gia từ khối ngoại vào những thương vụ này cũng khá cao.

Trong cáo cáo mới nhất của mình, Công ty CBRE Việt Nam cho biết: Hiện Tp.HCM có nhiều thương vụ M&A dự án thành công, hầu hết các thương vụ này đều có sự can thiệp của nhà đầu tư ngoại. Ở phân khúc bất động sản bán lẻ, Berli Jucker, một nhà đầu tư lớn đến từ Thái Lan mới đây đã hoàn tất thương vụ mua lại Metro Cash &Carry Việt Nam với giá gần 900 triệu USD. Bên cạnh đó, Posco cũng kịp bán xong tòa tháp Diamond Plaza cho đối tác Lotte Shopping đến từ Hàn Quốc.

Ở mảng đất dự án, trong quý vừa qua có thể kể đến một số vụ đầu tư nổi bật như Keppel Land (Singapore) và Creed Group (Nhật) đã rót vốn vào 4 dự án nhà ở. Công ty Keppel Land đã đầu tư 26,7 triệu USD mua một dự án của Công ty Tiến Phước. Riêng Tập đoàn Creed công bố đầu tư 600 tỷ đồng thông qua việc mua trái phiếu của Công ty NBB để rót vốn vào dự án City Gate Towers. Ngoài ra, Creed Group cũng đã ký cam kết mua 50% cổ phần tại khu căn hộ NBB Garden II và NBB Garden III.

Việc các nhà đầu tư ngoại ồ ạt đổ vốn vào bất động sản cũng đã tác động đến quá trình xúc tiến đầu tư của một số tỉnh thành phía Nam. Vừa qua, UBND tỉnh Cần Thơ đã mời các công ty Nhật đầu tư vào các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Ở hạng mục nhà ở, Khu đô thị giải trí Cồn Khương có quy mô 93 ha, với vốn đầu tư dự kiến là 5.500 tỷ đồng tại quận Ninh Kiều và Khu đô thị Võ Văn Kiệt có quy mô 692 ha, dự kiến vốn 13.840 tỷ đồng đang được tỉnh chào mời các nhà đầu tư Nhật tham gia.

Bên cạnh đó, đối với hạng mục bất động sản du lịch giải trí, UBND tỉnh Cần Thơ chào mời nhà đầu tư Nhật tham gia dự án Khách sạn 5 sao cồn Cái Khế với vốn đầu tư dự kiến 45,5 triệu USD và Khu du lịch Cồn Sơn diện tích 74,4 ha tại quận Bình Thủy, số vốn cần huy động là 100 triệu USD.

đầu tư vào dự án bất động sản
Các nhà đầu tư ngoại đặc biệt quan tâm đến các thương vụ mua bán, đầu tư vào dự án
bất động sản. Ảnh: Vũ Lê

Tại tỉnh Tây Ninh, trong quý III/2014, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh vừa công bố nhiều dự án trọng điểm (trong đó chủ yếu là các dự án bất động sản) mời gọi đầu tư giai đoạn 2013-2015, không phân biệt nhà đầu tư trong và ngoài nước. Có thể kể đến Dự án phát triển Khu du lịch núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng, khách sạn cao cấp (3-5 sao), khu dân cư ở phường 3, Thị xã Tây Ninh…

Trong một báo cáo gần đây, tổ chức RCA cho biết, trong 4 năm trở lại đây, các giao dịch đầu tư tại Việt Nam đang có xu hướng tăng lên. Giai đoạn 2011 – 2013, mỗi năm trung bình có 15 thương vụ, đặc biệt là năm 2014 có sự tham gia của khối ngoại nhiều hơn.

Ông Nguyễn Khải Hoàn, Chủ tịch Công ty Khải Hoàn Land đánh giá: Việc các nhà đầu tư ngoại tham gia ngày càng sâu vào thị trường bất động sản Việt Nam là một tín hiệu tích cực. “Trong bối cảnh các dự án trong nước gặp khó khăn, tiềm lực tài chính và sự chuyên nghiệp trong xử lý khủng hoảng của các nhà đầu tư ngoại có thể giúp thị trường tái khởi động trở lại, thậm chí có sự chuyển động mạnh mẽ”, ông Hoàn phân tích.

Ông Khải Hoàn cũng cho biết, không riêng Tp.HCM, nhiều tỉnh thành khác cũng bắt đầu cởi mở hơn, đưa ra những chinh sách ưu đãi, thông thoáng hơn để chào mời nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với động thái này, sẽ có nhiều cơ hội gọi vốn, hợp tác đầu tư, khiến thị trường bất động sản phát triển một cách chuyên nghiệp.

Ông Hoàn cũng phân tích thêm, xét ở khía cạnh M&A dự án, với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước sẽ có thêm nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại. Bên cạnh đó, nhìn ở góc độ địa phương, việc các tỉnh thành mời gọi các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư ngoại tham gia có thể cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, từ đó giúp thúc đẩy sự phát triển đô thị. “Mặc dù các doanh nghiệp ngoại rất khó tính và ưa thích đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tiêu dùng hơn, nhưng họ vẫn đặc biệt quan tâm đến bất động sản nếu dự án có vị trí tốt và có thể thu về dòng tiền ổn định”, ông Hoàn nói.

Theo một chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn M&A bất động sản tại Tp.HCM, các thương vụ mua bán dự án, xúc tiến đầu tư thường cần nhiều thời gian theo đuổi mới có thể thành công. Tuy nhiên, hiện nay thị trường này đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của khối ngoại. “Nếu các chính sách đầu tư bất động sản dành cho nhà đầu tư nước ngoài được nới rộng ra, tôi tin rằng trong thời gian tới, các thương vụ M&A và đầu tư từ khối ngoại vào ngành này sẽ tăng lên đáng kể”, vị chuyên gia này nói.

(Theo Vnexpress)

Related posts

THÔNG BÁO – XIN QUÝ KHÁCH HÀNG LƯU Ý

  Thời gian vừa qua có một số đối tượng mạo danh nhân viên Công ty,...

Continue reading

ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long

Công ty Cổ phần ThuThiemGroupđã phải lên tiếng vì có sự nhầm lẫn thông tin,...

Continue reading

Thông Cáo Báo Chí

...

Continue reading