8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. Bình An

Quận 2, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

Cuộc đổ bộ của vốn ngoại có khiến giá nhà ‘thay máu’?

Cuộc đổ bộ của vốn ngoại có khiến giá nhà ‘thay máu’?

Chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản đã đón 7.000 tỉ đồng vốn ngoại. Cuộc cạnh tranh trên thị trường nhà đất liệu có khiến sản phẩm, giá bán bất động sản “thay máu”?

Số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho thấy, năm 2017, bất động sản đón dòng vốn FDI cao gấp đôi so với năm 2016. Chỉ riêng trong hai tháng đầu năm nay, thị trường đã đón nhận 312 triệu USD (khoảng 7.000 tỉ đồng) vốn FDI.

Tp.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số các dự án bất động sản có vốn FDI đổ vào. Đón lõng cơ hội, loạt ông lớn đình đám như CapitaLand, Keppel Land, Mapletree, Gamuda… đã nhập cuộc từ hai năm trở lại đây.

Đáng chú ý, một số tập đoàn nước ngoài cũng đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp nội, chẳng hạn Quỹ Creed Group, Mitsubishi, Sanyo Homes, Daiwa House Group, Sumitomo Forestry Group… Các doanh nghiệp này đều đầu tư theo ba phương thức chính là góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp và cho vay vốn đầu tư. Tính đến nay, đã có những dự án do chủ đầu tư ngoại phát triển hoặc hợp tác đầu tư được tung ra thị trường.

Trong đó, Nhật Bản là doanh nghiệp ngoại dẫn đầu về nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản. Trong khoảng một năm trở lại đây, các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Nhật như Mitsubishi, Maeda, Kajima, Sumitomo, Sanyo, Creed Group… đều tăng mạnh dòng vốn đầu tư vào bất động sản ở Tp.HCM. Đình đám nhất là thương vụ Creed Group (Nhật Bản) cam kết đổ 200 triệu USD vốn vào Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản An Gia.

Nhờ sự hợp tác với Creed Group, hồi tháng 7 năm ngoái, An Gia ra mắt một dự án ở quận 7. Quỹ đầu tư của Nhật này còn “bắt tay” với Công ty CP Năm Bảy Bảy triển khai một dự án tại quận 8 và đã hoàn thành, bàn giao căn hộ vào quý II/2017.

Không chỉ Nhật Bản, các nhà đầu tư nước ngoài khác đến từ châu Á cũng rất tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam. Đơn cử, năm 2007, Công ty CP Gamuda Land (Malaysia) đã hợp tác với một chủ đầu tư Việt Nam để phát triển dự án tại quận 7. Sau khi dự án này hoàn thành, Gamuda Land tiếp tục đầu tư thêm một dự án khác ở quận Tân Phú. Hiện tại, dự án triển khai trên quỹ đất 2.500ha này đang bắt đầu bán ra những căn hộ đầu tiên.

Theo chia sẻ của đại diện Công ty Gamuda Land, chính sự hợp tác với các chủ đầu tư nội mà doanh nghiệp hiểu sâu hơn về thị trường bất động sản Việt Nam để có những bước đi, chiến lược phù hợp.

Sau thời gian hợp tác, Gamuda Land nhận thấy triển vọng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam – nơi có nền kinh tế đang phát triển, đông dân và có nhu cầu cao về bất động sản nên doanh nghiệp sẽ săn thêm quỹ đất lớn để tiếp tục xây dựng các khu đô thị đầy đủ tiện ích ở quốc gia này.

vốn FDI bất động sản
Một dự án bất động sản sắp hoàn thiện tại Tp.HCM nhờ có vốn
FDI từ nhà đầu tư ngoại. Ảnh: Xuân Hưng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) nhận xét, hiện nay và thời gian tới, dòng vốn FDI vẫn sẽ là nguồn lực quan trọng đầu tư vào thị trường bất động sản và hỗ trợ thêm nguồn tài chính đang bị hụt do ngân hàng siết tín dụng với bất động sản.

Tuy nhiên, người đứng đầu HoREA nhấn mạnh, xu thế của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam không phải tiếp nhận FDI bằng mọi giá, mà sẽ có lựa chọn. Trong đó, không chỉ các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore là đích ngắm mà thời gian tới, nguồn FDI đến từ châu Âu và Mỹ cũng sẽ được các doanh nghiệp “khai phá”.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, GĐ đầu tư Savills Việt Nam, nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có thêm chuyên môn, kinh nghiệm phát triển ở tất cả các lĩnh vực và phân khúc.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư ngoại còn giúp tăng tính cạnh tranh, cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm nên người tiêu dùng sẽ là đối tượng được hưởng nhiều lợi ích hơn.

“Việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng của doanh nghiệp bất động sản. Hệ thống tài chính ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung phát triển bất động sản”, ông Khương nhận xét.

Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cũng đánh giá, bên cạnh khả năng về tài chính, các nhà đầu tư ngoại vốn có những ưu thế về kinh nghiệm thị trường, đặc biệt liên quan đến chuẩn mực bất động sản, sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam phát triển và hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, ông Ánh cũng bày tỏ quan ngại khi thị trường bất động sản là lĩnh vực đặc thù, gắn với đất đai, các vấn đề xã hội, do đó việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào thị trường bất động sản phải đi cùng với các biện pháp liên quan đến hành chính, kinh tế nhằm giảm thiểu các yếu tố rủi ro, bất lợi.

Tp.HCM sắp có thêm 1.000 căn nhà ở xã hội

Ngày 4/3 vừa qua, hơn 1.000 căn nhà ở xã hội của dự án Jamona Apartment (quận 7, Tp.HCM) đã được Công ty CP địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land bàn giao cho các cư dân.

Đây là dự án nằm trong khu đô thị cao cấp Jamona City có quy mô hơn 10ha. Khu nhà ở xã hội bao gồm 2 block bắc – nam cung cấp hơn 1.000 căn hộ và là dự án nhà ở xã hội thứ hai mà TTC Land đầu tư tại Tp.HCM.

Có mặt tại lễ bàn giao căn hộ, ông Vũ Văn Phấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng – cho biết hiện cả nước đã có 184 dự án nhà ở xã hội được xây dựng, cung cấp khoảng 74.000 căn hộ. Thời gian tới, sẽ có 207 dự án tiếp tục được triển khai, cung cấp cho thị trường trên 160.000 căn hộ.

Tuy nhiên, ông Phấn cũng thừa nhận hiện nhu cầu cải thiện nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp còn rất lớn…

(Theo Tuổi trẻ Online)