8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. An Khánh

Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

Công tác quy hoạch vùng Tp.HCM và Hà Nội còn yếu kém

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn” đã được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào ngày 7/11.

Hội thảo này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Đô thị Việt Nam (8/11). Hội thảo có sự tham gia của 400 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, gồm các chuyên gia Việt Nam và của các Hội Quy hoạch Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

Quy hoạch cho thấy, hiện nay, Việt Nam có 6 vùng kinh tế, 10 vùng đô thị hóa. Bên cạnh đó, các vùng liên thành phố, liên tỉnh, các trục đô thị cũng nhanh chóng được tạo lập, phát triển đô thị với tốc độ rất nhanh. Nhưng việc thực hiện các Quy hoạch vùng lại đang tồn tại rất nhiều vấn đề bất cập.

công tác quy hoạch
Hiện nay, công tác quy hoạch vùng Tp.HCM và Hà Nội còn yếu kém

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho biết, quy hoạch vùng Tp.HCM và Thủ đô Hà Nội hiện còn nhiều bất cập, chưa có sự quản lý đồng bộ, thống nhất trong vùng, mối liên kết, quan hệ giữa các địa phương trong vùng còn lỏng lẻo, cần phải có nhiều biện pháp để cải thiện, tăng cường.

Theo tổng kết tình hình thực hiện Chương trình Phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020 trước đó của Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa ở nước ta tính đến hết quý II/2014 đạt 33,9%, đa số tập trung trong và xung quanh Hà Nội và Tp.HCM.

Đánh giá của Ngân hàng Thế giới cho thấy, hệ thống đô thị hiện nay của Hà Nội và Tp.HCM (2 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất) đang bị hạn chế bởi lợi thế cạnh tranh của chính các thành phố này, nhất là nút thắt hậu cần, tắc nghẽn giao thông gia tăng, chi phí vận chuyển cao bất thường và thị trường đất đai bị bóp méo.

Ngoài những khu đô thị mới hiện đại, chất lượng đô thị ngày càng được nâng lên, đời sống người dân được cải thiện, hiện vẫn còn những khu đô thị chất lượng thấp, thiếu đồng bộ về kết cấu hạ tầng. Hiện tượng tai nạn giao thông, ùn tắc đang là mối lo ngại tại các đô thị lớn, ô nhiễm môi trường vẫn còn. Bên cạnh đó, công tác đầu tư xây dựng đô thị còn chưa tuân thủ theo lộ trình và chưa có sự chủ động cần thiết để định hướng các nguồn lực đầu tư của xã hội…

(Theo Sài Gòn giải phóng Online)

Related posts

THUTHIEMGROUP Xin Cập Nhật Thông Báo

Kính thưa quý khách hàng: Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp chưa có...

Continue reading

Thông Báo Lịch Nghỉ 30/11/2020 – 02/12/2020

Xin thông báo đến quý khách hàng, Vì toàn thể anh chị em nhân viên Công Ty...

Continue reading

BẤT ĐỘNG SẢN VẪN HÚT VỐN ĐẦU TƯ

Giá tăng, giao dịch tăng bất chấp dịch Covid-19 cho thấy bất động sản vẫn...

Continue reading