8:00 am to 5:00 pm

Thứ Hai - Thứ Sáu

40/1 Trần Não, P. Bình An

Quận 2, TP Hồ Chí Minh

(028) 3742 1223

info@diaocthuthiem.vn

Compare Listings

Căn hộ dịch vụ bị chung cư nhăm nhe giành thị phần

Công suất hoạt động và giá căn hộ dịch vụ cho thuê tại Tp.HCM trong quý III/2014 vừa rồi tiếp tục giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, một phần nguyên nhân của tình trạng này là sức ép cạnh tranh từ thị trường chung cư.

Kết quả nghiên cứu và khảo sát thị trường BĐS Tp.HCM của Savills trong quý III/2014 cho thấy, ở Tp.HCM, căn hộ dịch vụ cho thuê tiếp tục xu hướng đi xuống so với cùng kỳ năm ngoái. Quý vừa qua, giá thuê có mức trung bình 492.000 đồng mỗi m2 một tháng, tương đương 23 USD, mức giá này giảm 5% so với năm ngoái.

Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Công ty Savills Việt Nam, ông Nguyễn Khánh Toàn đã có những lí giải cho hiện tượng giảm giá trên, theo ông, đó là do nguồn cung trên thị trường vẫn tiếp tục tăng lên nên các doanh nghiệp buộc phải giảm giá để cạnh tranh. Mặt khác, thị phần căn hộ dịch vụ đang phải chịu sự cạnh tranh từ các chung cư được đầu tư cho thuê dưới dạng cá thể.

Theo thống kê, tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ hiện nay là 4.140 căn, con số này đã tăng 2% so với quý liền trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong khi đó, nếu tính về giá thuê thì căn hộ dịch vụ vẫn đắt hơn so với chung cư cho thuê dưới dạng đầu tư cá nhân quy mô nhỏ lẻ. Theo thống kê so sánh, căn hộ dịch vụ hạng C phải đắt hơn chung cư cho thuê ở mức khoảng 20-25%.

dự án căn hộ dịch vụ cho thuê
Một số dự án căn hộ dịch vụ cho thuê hạng A và B trên trục đường Lê Thánh Tôn, quận
1 có mức giá thuê 25-30 USD trở lên mỗi m2 một tháng

Ông Toàn cũng khẳng định, so với hạng A và B thì căn hộ dịch vụ hạng C sẽ chịu sức ép cạnh tranh từ chung cư cho thuê nhiều hơn cả. Nguyên nhân theo ông Toàn phân tích là do nhờ nhóm khách hàng tổ chức (nước ngoài) với hợp đồng từ 6 tháng trở lên chiếm khoảng 90% thị trường nên thị phần của căn hộ dịch vụ hạng A, B khá ổn định. Trong khi đó, căn hộ dịch vụ hạng C không có nhiều khách hàng lớn nên có phần lép vế hơn hạng A, B. Trong thời gian tới, căn hộ dịch vụ hạng C có thể sẽ tăng ưu đãi hoặc khuyến mãi để kích cầu, cải thiện tình trạng hiện tại.

Theo khảo sát của phóng viên, giá căn hộ chung cư trung và cao cấp cho thuê tại khu Đông và khu Nam Tp.HCM có giá trung bình 10 USD mỗi m2 một tháng, đã được trang bị nội thất đầy đủ. Các căn hộ dạng này được các nhà đầu tư mua dưới dạng nhà ở thương mại rồi cho thuê lại. Thậm chí nhiều chủ đầu tư các chung cư cao cấp cũng dành một lượng lớn căn hộ trong dự án để đầu tư thành căn hộ dịch vụ cho thuê như ở các dự án The Vista, Đảo Kim Cương.

Với mức giá trung bình của căn hộ dịch vụ cho thuê hiện đang là 23 USD mỗi m2 một tháng thì có thể thấy, chung cư có thương hiệu uy tín cho thuê rẻ hơn với chỉ khoảng 10-13 USD mỗi m2 sàn thuê. Tất nhiên, nếu so về tiện ích và phong cách sống thì căn hộ dịch vụ sang trọng hơn trong khi chung cư chỉ cho thuê căn nhà và tiện ích ăn theo dự án, không kèm dịch vụ.

chung cư cho thuê Tp.HCM
Khu Đông Sài Gòn là địa bàn có lượng chung cư cho thuê lớn tại Tp.HCM,
chỉ xếp sau Phú Mỹ Hưng, quận 7

Ông Nguyễn Khải Hoàn, chủ tịch Công ty Khải Hoàn Land, đánh giá, về lý thuyết, do đối tượng khách hàng cá biệt và hầu như không giống nhau nên có vẻ như căn hộ dịch vụ không bị ảnh hưởng gì bởi thị trường chung cư cho thuê. Trong khi đó, trên thực tế, căn hộ dịch vụ lại đang chịu sức ép khá lớn từ các chung cư cho thuê trung cấp đến cao cấp.

Nguồn cung của căn hộ dịch vụ cho thuê quá ít (chỉ có hơn 4.100 căn), hạn chế sự lựa chọn trong khi nguồn cung của chung cư tại Tp.HCM rất lớn, đa dạng, phong phú từ đẳng cấp đến phong cách nên sẽ tạo nên bước cạnh tranh đầu tiên. Yếu tố cạnh tranh tiếp theo là về giá cả, giá chào thuê của chung cư chỉ bằng một nửa căn hộ dịch vụ, nếu cùng một khoản tiền thì nêu thuê chung cư, bạn sẽ có diện tích nhà rộng hơn, tự do và ít quy định hơn. Mặt khác, các tiện ích của chung cư cao cấp cũng không thua kém gì những khu căn hộ dịch vụ cho thuê. Lợi thế lớn nhất của căn hộ dịch vụ cho thuê là phong cách phục vụ chuyên nghiệp như khách sạn.

Chuyên gia này đánh giá, hiện nay tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư chung cư cho thuê đạt trung bình 5-6% (nhà trung và cao cấp trở lên) tương đương lãi suất tiết kệm. Sau một thời gian cho thuê nhà đầu tư còn được lợi về mặt sở hữu tài sản nên số người tham gia vào thị trường này ngày càng tăng. “Sự cạnh tranh thị phần giữa căn hộ dịch vụ với chung cư trong thời gian tới sẽ mạnh mẽ hơn”.

Căn hộ dịch vụ cho thuê là loại căn hộ được quản lý theo chuẩn khách sạn, chủ yếu cho người nước ngoài thuê có đầy đủ tất cả các dịch vụ chuyên nghiệp khép kín như: vệ sinh, giặt ủi, ẩm thực, dịch vụ cá nhân nếu khách có nhu cầu… Trong khi đó, căn hộ cho thuê là nhà trong các dự án chung cư đã đi vào hoạt động, chủ nhà không dùng để ở mà kinh doanh cho thuê. Thông thường căn hộ cho thuê không có những dịch vụ tiện ích như căn hộ dịch vụ.

(Theo Vnexpress)

Related posts

THÔNG BÁO – XIN QUÝ KHÁCH HÀNG LƯU Ý

  Thời gian vừa qua có một số đối tượng mạo danh nhân viên Công ty,...

Continue reading

ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long

Công ty Cổ phần ThuThiemGroupđã phải lên tiếng vì có sự nhầm lẫn thông tin,...

Continue reading

Thông Cáo Báo Chí

...

Continue reading